Skip to main content

สถานตากอากาศบางปู


นกนางนวลที่พบในประเทศไทยมีประมาณ 23 ชนิด แต่ช่วงหลังนี้มีรายงานการพบนกนางนวลชนิดใหม่ ๆ ซึ่งแต่ก็ยังคงสับสนอยู่ว่าเป็นชนิดใดและมีจำนวนเท่าใดกันแน่ ผมเลยยึดถือตัวเลขเก่า ๆ ไปก่อน แล้วเมื่อไหร่ทราบความคืบหน้าจะมารายงานให้ทราบ เราสามารถแบ่งกลุ่มนกนางนวลที่พบออกเป็นสองกลุ่มใหญ่ ๆ คือพวกนกนางนวลขนาดใหญ่ หรือพวก Gull กับพวกนกนางนวลขนาดเล็กหรือนกนางนวลแกลบ Tern สองกลุ่มนี้นอกจากแตกต่างกันที่ขนาดแล้วจุดที่จะสังเกตเห็นได้ชัดคือ ปีกของนกนางนวลแกลบจะเรียวเล็กแต่ยาวคล้ายปีกนกนางแอ่น และหางมักเป็นแบบส้อม (fork)

นกนางนวลธรรมดาเป็นนกที่มีถิ่นอาศัยอยู่ทางตอนกลางของทวีปเอเชีย แต่ในช่วงฤดูหนาวจะอพยพลงใต้ ผ่านมาทางอินเดีย พม่า กัมพูชา รวมทั้งประเทศไทยด้วย นกที่อพยพเข้ามานี้จะอาศัยอยู่ในประเทศไทยช่วงเวลาหนึ่ง ทุก ๆ ปี นกนางนวลธรรมดาจะอพยพเข้ามาประมาณเดือนตุลาคม และกลับสู่ถิ่นอาศัยเดิมประมาณเดือนมีนาคม นอกจากเจ้านางนวลธรรมดาแล้วเรายังสามารถพบนกนางนวลชนิดอื่น ๆ อีก เช่นนกนางนวลขอบปีกขาว (Common black-headed Gull) นางนวลแกลบเล็ก (Little Tern)

ใครที่อยากเห็นนกนางนวลธรรมดาเป็นพัน ๆ ตัวบินว่อนกันเต็มท้องฟ้าที่สถานตากอาการบางปู ต้องมาช่วงเย็นของวันซึ่งเป็นช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยวมากันมากเป็นพิเศษ นกจะมาบินวนรอรับกากหมูที่นักท่องเที่ยวโยนให้ นกที่นี่ชอบกินกากหมูครับเพราะเป็นอาหารที่มีพลังงานสูงและไม่ต้องเปลืองแรงไปหาปลาที่มีอยู่น้อยนิด ที่สถานตากอากาศแห่งนี้จะมีบริการขายกากหมูให้นักท่องเที่ยวโปรยให้นกกิน เมื่อโยนกากหมูขึ้นไปนกนางนวลจะกินได้แม่นยำ เหมือนการให้อาหารสุนัขเลย สนุกดีแต่มือจะมันเชียว เค้าก็จัดเตรียมที่ล้างมือไว้ให้อย่างสะดวกสบาย

เกิดความสงสัยขึ้นมาว่าทำไมถึงมีนกนางนาวลมากมาย เพราะว่าสถานตากอากาศบางปู อยู่ในเขตทหารนั่นเองทำให้ไม่มีใครมาเข้ามาทำร้ายได้ จึงทำให้มีนกนางนวลมากจริงๆ แล้วเชื่องมากด้วย ถ้ามีโอกาสลองแวะเข้าไปทักทายเหล่านางนวลได้นะคะ พวกเค้าจะอยู่ประมาณเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์เป็นช่วงโรแมนติกเลยทีเดียว

Comments

Popular posts from this blog

เครื่องแบบตำรวจไทย

ตั้งแต่เป็นสาวซ่าของยอดชายนายอาร์ต ก็มีความสนใจในวงการตำรวจมากขึ้น
เมื่อวานก็เป็นเจ๊ดันโชว์ตัวยอดชายนายอาร์ตไปเรียบร้อยแล้ว

เกิดความสงสัยขึ้นมาว่าทำไมยอดชายนายอาร์ตมีเครื่องแบบหลายชุดจัง??
ด้วยความอยากรู้อยากเห็นก็ได้เรื่องมาเล่าให้ฟังดังนี้นะจ๊ะ

หลังจากมีผู้สนใจเข้ามาชมกันมากมาย ก็เลยนำเครื่องแบบมาเพิ่มให้ชมกัน หรือแวะไปได้ที่

http://www.geocities.com/pocady35/uniform.htmเครื่องแบบเต็มยศ ประกอบด้วย 1.หมวกปีกทรงแข็งสีกากี มียอดโลหะสีเงิน (หมวกยอด)2.เสื้อนอกคอปิดสีกากี3.กางเกงขายาวสีกากี ติดแถบสีเลือดหมูดำ ที่ข้างขา ทั้ง 2 ข้าง4.กระดุมเงิน 7 เม็ด5.อินทรธนูแข็งบอกชั้น6.เข็มขัดและคันชีพสีขาว7.รองเท้าหนังครึ่งน่อง สีดำ8.ถุงมือสีขาว

โอกาสที่ใช้ 1.กองเกียรติยศ เฉพาะพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระบรมราชินีนาท2.กองเกียรติยศต้อนรับประมุขของต่างประเทศ


เครื่องแบบครึ่งยศ ประกอบด้วย 1.หมวกหม้อตาลสีกากี สายรัดคางดิ้นสีเงิน2.เสื้อนอกคอปิดสีกากี3.กางเกงขายาวสีกากี ติดแถบสีเลือดหมูดำ ที่ข้างขาทั้ง 2 ข้าง4.อินทรธนูแข็งบอกชั้น5.เข็มชัดและสายคันชีพสีขาว6.กระดุมเงิน 7 เม็ด7.รองเท้าหนังครึ่งน่องสีดำ8.ถุงม…

พิธีกงเต๊ก

เมื่อวันก่อนได้ไปงานศพคุณตาของพี่ณี
เป็นการจัดงานศพแบบจีน ซึ่งไม่เคยไปมาก่อนเลย
เคยเห็นแต่ผ่านๆ พอได้ไปสัมผัสจริงๆ
รู้สึกว่าเป็นอะไรที่ทรงคุณค่า มีความหมายทุกขั้นตอน
ก็เลยลองมาค้นหาความหมาย เลยเอามาให้อ่านกันด้วย
สุดท้ายก็ขอแสดงความเสียใจกับพี่ณีอีกครั้งนะคะ


กงเต็ก เป็นคำสองคำประกอบเป็นคำใหม่ที่ให้ความหมายครบถ้วนว่า
กง แปลว่า ทำแทน
เต็ก แปลว่า ทำให้
กงเต็ก หมายถึง การที่ลูกหลานทำบุญกุศล ทั้งทำแทนตัวผู้ตายและทำให้ผู้ตายด้วย เพื่อให้ผู้ตายได้กุศลผลบุญมาก ๆ และมากพอจะไปขึ้นสวรรค์สุขาวดีขององค์อมิตาภพระพุทธเจ้า

พิธีกงเต็กจะมี 3 แบบด้วยกัน
1. แบบพระจีนเป็นผู้ทำพิธี ซึ่งถ้าต่างนิกายก็มีรายละเอียดต่างกัน ที่เห็นชัดเจนคือช่วงงานพระศพสมเด็จย่า มีการทำ พิธีกงเต็ก หลายครั้งมาก และจากต่างคณะพระจีนกัน
2. แบบคนธรรมดาประกอบพิธี เป็นผู้ชายสวมชุดพระจีนสีขาว
3. แบบกงเต็กจีนแคะ จะเป็นนางหรือ "ชี" ทำพิธี แต่ไม่ใช่นางชีโกนหัว หากเป็นชีซึ่งเป็นสาวสวย แต่งหน้าทำผม สวยงาม บางท่านเรียกนางชีพวกนี้ว่า.... เจอี๊

การทำพิธีกงเต็กจะใหญ่ หรือเล็กขึ้นอยู่กับจำนวนพระที่นิมนต์มาสวด
ถ้าเป็นกงเต็กใหญ่จะต้องนิมนต์พระมาสวด 5 รู…

ย้ายที่ทำงาน

เนื่องจากยอดชายนายอาร์ตของข้าพเจ้า

ได้รับคำสั่งโยกย้ายจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง

ก็ต้องมีการรายงานตัวเกิดขึ้น เมื่อศุกร์ที่แล้ว

ปกติท่านยอดชายนายอาร์ตเค้าไม่ค่อยจะโชว์ตัวเท่าไร

ไม่เป็นไรสาวซ่าจัดให้ทางพี่ๆ เพื่อน ๆ ที่ทำงานเก่าเค้าก็ใจดีจัดงานเลี้ยงให้อย่างเมามัน..โดยเฉพาะสาวซ่านี่แหละว่าจะโชว์รูปแต่ว่าไม่ดีกว่าเพราะว่าเมาจริงๆกำลังกลุ้มอย่างหนัก..คิดไม่ตกจะโยกย้ายสรรพสิ่งที่มีมากมายกลับบ้านท่าไหนดี
สาวซ่าผอมแน่ๆๆๆๆ ขับรถไกลสุดๆ จากที่นั่งหลับตลอดสาย ต้องมาขับเองตลอดไป
แต่ก็รู้สึกตื่นเต้นเหมือนกันจะได้กลับถิ่นเก่าหลังจากหายไปนาน เพื่อนฝูงก็คงจะเก่าแก่กันไป
มีลูกกันก็หลายคน เมื่อไรเราจะมีบ้างนะ.......อย่างว่าแหละยังไม่มีคนมาขอเลยนี่นา...อิอิ


ใกล้วันแม่อีกแว้ว....เส้นตายของการเลิกสูบบุหรี่ เมื่อปีที่แล้วก็เลิกวันแม่นี่แหละ
ต้องมีสักวัน ต้องมีสักวัน...ที่ฉันเลิกสูบบบุหรี่ได้