Skip to main content

รำลึกครบ 100 ปี พระบรมรูปทรงม้าครบรอบ100ปี ราชานุสาวรีย์ฯ ตั้งแต่ 12-16 พ.ย. 2551

สำหรับรายละเอียดกิจกรรมและนิทรรศการมีดังนี้

กิจกรรมส่วนที่ 1.พระบารมีเกริกหล้า นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ภายใต้แนวคิด "ปิยมหาราช..กษัตราในดวงใจ" พระเจ้าแผ่นดินผู้ทรงปกป้องคุ้มครองแผ่นดินและพัฒนาบ้านเมือง เพื่อนำพาประเทศไทยไปสู่ความเจริญรุ่งเรืองทัดเทียมนานาอารยประเทศ และเจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาท ในการนำความรู้ความสามารถมาพัฒนาประเทศชาติ

ประกอบด้วย 4 ส่วนนิทรรศการหลัก ได้แก่
1.พระราชประวัติ
2.เบิกฟ้า วัฒนาสยามประเทศ ประกอบด้วย พระราชกรณียกิจด้านการคมนาคม การสื่อสาร ด้านสังคม การเลิกทาส ด้านสาธารณูปโภค ด้านการเมืองการปกครอง สาธารณสุข เศรษฐกิจ การคลัง ยุติธรรม การศึกษา กฎหมาย และศาล ผ่านการถ่ายทอดเรื่องราวด้วยการฉายภาพผ่านม่านน้ำ
3.ตามรอยพระบาท เสด็จประพาสสมานไมตรี ทั้งการเสด็จประพาสต่างประเทศ และเสด็จประพาสต้น
4.พระบรมรูปทรงม้า พระบรมราชานุสรณ์แห่งความภักดี โดยร่วมย้อนภาพความทรงจำในอดีตกว่า 1 ศตวรรษ

ในนิทรรศการที่จะได้สัมผัสภาพประวัติศาสตร์ที่เคยเกิดขึ้นเมื่อ 100 ปี ครั้งเมื่ออัญเชิญพระบรมรูปทรงม้าขึ้นประดิษฐาน บนแท่นรองหน้าพระราชวังดุสิต โดยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จฯ ไปทรงทำพิธีเปิดด้วยพระองค์เองนั้น คนไทยในยุคปัจจุบันอาจไม่เคยมีโอกาสได้เห็น แต่วันนี้ภาพประวัติศาสตร์เมื่อครั้งนั้น จะย้อนกลับมาอีกครั้ง

กิจกรรมที่ 2.ปวงประชาเกษมศานต์ ย้อนอดีตชื่นชมตลาดขายของวิถีไทยในสมัยรัชกาลที่ 5 เนื่องในงานนิวัติพระนคร ด้วยการเนรมิตตลาดพระนครย้อนยุคกว่า 100 ปี มาอยู่บริเวณโดยรอบสวนอัมพร ทั้งตลาดบกและตลาดน้ำ บริเวณสระน้ำหน้าอาคารใหม่สวนอัมพร ให้ผู้ที่มาร่วมงานได้สัมผัสกับบรรยากาศย้อนยุค และสร้างสีสันด้วยการแต่งชุดไทยของแม่ค้าร้านตลาดในสมัยรัชกาลที่ 5 ให้ได้จับจ่ายกันอย่างเพลิดเพลิน พร้อมด้วยบริการรถลากชมตลาด ชิม และเลือกซื้ออาหาร ขนมไทยกว่า 100 ชนิดที่มีในอดีตที่มีมาจนถึงปัจจุบัน ให้คนไทยได้ร่วมสัมผัสบรรยากาศการเดินทางในสมัยนั้นด้วย

การแสดงละเล่นและการแสดงพื้นเมืองต่างๆ ในสมัยรัชกาลที่ 5 จัดกิจกรรมบริเวณภายในอาคารสวนอัมพร อีกทั้งยังมีการแสดงต่างๆ ในสมัยรัชกาลที่ 5 โดยใช้บทพระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ 5 อาทิ การแสดงเรื่อง "ลิลิตนิทราชาคริต" การแสดงเรื่อง "เงาะป่า" เป็นต้น

แกลลอรี่จัดแสดงภาพประทับใจของศิลปินดาราที่มีต่อเสด็จพ่อ รัชกาลที่ 5 จัดฉายภาพยนตร์เทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ความยาว 10 นาที ที่ไม่เคยจัดฉายที่ใดมาก่อน หาชมได้ยากยิ่งในรูปแบบพาโนราม่า โดยจัดฉายระหว่างการพักการแสดงบนเวทีกลาง อาคารใหม่ สวนอัมพร กิจกรรมถ่ายภาพย้อนยุค พร้อมจัดทำเป็นโปสการ์ดและการจัดแสดงจำลองของใช้สมัยรัชกาลที่ 5 ร่วมบันทึกภาพแห่งความประทับใจในบรรยากาศย้อนยุคกว่า 100 ปี ด้วยการถ่ายภาพของคุณ จัดทำเป็นถ่ายภาพคุณ เป็นโป๊ด-สะ-กาด ย้อนยุค แล้วจ่าหน้าส่งถึงตัวคุณเอง ในราคาเพียง 20 บาท ฯลฯ
Comments

artomatic said…
นายแบบหล่อมากกกกกกกกกกกกกกกก
taloid said…
คอมเม้นท์ข้างบนไม่ค่อยเล๊ยยยยยย

Popular posts from this blog

เครื่องแบบตำรวจไทย

ตั้งแต่เป็นสาวซ่าของยอดชายนายอาร์ต ก็มีความสนใจในวงการตำรวจมากขึ้น
เมื่อวานก็เป็นเจ๊ดันโชว์ตัวยอดชายนายอาร์ตไปเรียบร้อยแล้ว

เกิดความสงสัยขึ้นมาว่าทำไมยอดชายนายอาร์ตมีเครื่องแบบหลายชุดจัง??
ด้วยความอยากรู้อยากเห็นก็ได้เรื่องมาเล่าให้ฟังดังนี้นะจ๊ะ

หลังจากมีผู้สนใจเข้ามาชมกันมากมาย ก็เลยนำเครื่องแบบมาเพิ่มให้ชมกัน หรือแวะไปได้ที่

http://www.geocities.com/pocady35/uniform.htmเครื่องแบบเต็มยศ ประกอบด้วย 1.หมวกปีกทรงแข็งสีกากี มียอดโลหะสีเงิน (หมวกยอด)2.เสื้อนอกคอปิดสีกากี3.กางเกงขายาวสีกากี ติดแถบสีเลือดหมูดำ ที่ข้างขา ทั้ง 2 ข้าง4.กระดุมเงิน 7 เม็ด5.อินทรธนูแข็งบอกชั้น6.เข็มขัดและคันชีพสีขาว7.รองเท้าหนังครึ่งน่อง สีดำ8.ถุงมือสีขาว

โอกาสที่ใช้ 1.กองเกียรติยศ เฉพาะพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระบรมราชินีนาท2.กองเกียรติยศต้อนรับประมุขของต่างประเทศ


เครื่องแบบครึ่งยศ ประกอบด้วย 1.หมวกหม้อตาลสีกากี สายรัดคางดิ้นสีเงิน2.เสื้อนอกคอปิดสีกากี3.กางเกงขายาวสีกากี ติดแถบสีเลือดหมูดำ ที่ข้างขาทั้ง 2 ข้าง4.อินทรธนูแข็งบอกชั้น5.เข็มชัดและสายคันชีพสีขาว6.กระดุมเงิน 7 เม็ด7.รองเท้าหนังครึ่งน่องสีดำ8.ถุงม…

พิธีกงเต๊ก

เมื่อวันก่อนได้ไปงานศพคุณตาของพี่ณี
เป็นการจัดงานศพแบบจีน ซึ่งไม่เคยไปมาก่อนเลย
เคยเห็นแต่ผ่านๆ พอได้ไปสัมผัสจริงๆ
รู้สึกว่าเป็นอะไรที่ทรงคุณค่า มีความหมายทุกขั้นตอน
ก็เลยลองมาค้นหาความหมาย เลยเอามาให้อ่านกันด้วย
สุดท้ายก็ขอแสดงความเสียใจกับพี่ณีอีกครั้งนะคะ


กงเต็ก เป็นคำสองคำประกอบเป็นคำใหม่ที่ให้ความหมายครบถ้วนว่า
กง แปลว่า ทำแทน
เต็ก แปลว่า ทำให้
กงเต็ก หมายถึง การที่ลูกหลานทำบุญกุศล ทั้งทำแทนตัวผู้ตายและทำให้ผู้ตายด้วย เพื่อให้ผู้ตายได้กุศลผลบุญมาก ๆ และมากพอจะไปขึ้นสวรรค์สุขาวดีขององค์อมิตาภพระพุทธเจ้า

พิธีกงเต็กจะมี 3 แบบด้วยกัน
1. แบบพระจีนเป็นผู้ทำพิธี ซึ่งถ้าต่างนิกายก็มีรายละเอียดต่างกัน ที่เห็นชัดเจนคือช่วงงานพระศพสมเด็จย่า มีการทำ พิธีกงเต็ก หลายครั้งมาก และจากต่างคณะพระจีนกัน
2. แบบคนธรรมดาประกอบพิธี เป็นผู้ชายสวมชุดพระจีนสีขาว
3. แบบกงเต็กจีนแคะ จะเป็นนางหรือ "ชี" ทำพิธี แต่ไม่ใช่นางชีโกนหัว หากเป็นชีซึ่งเป็นสาวสวย แต่งหน้าทำผม สวยงาม บางท่านเรียกนางชีพวกนี้ว่า.... เจอี๊

การทำพิธีกงเต็กจะใหญ่ หรือเล็กขึ้นอยู่กับจำนวนพระที่นิมนต์มาสวด
ถ้าเป็นกงเต็กใหญ่จะต้องนิมนต์พระมาสวด 5 รู…

ย้ายที่ทำงาน

เนื่องจากยอดชายนายอาร์ตของข้าพเจ้า

ได้รับคำสั่งโยกย้ายจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง

ก็ต้องมีการรายงานตัวเกิดขึ้น เมื่อศุกร์ที่แล้ว

ปกติท่านยอดชายนายอาร์ตเค้าไม่ค่อยจะโชว์ตัวเท่าไร

ไม่เป็นไรสาวซ่าจัดให้ทางพี่ๆ เพื่อน ๆ ที่ทำงานเก่าเค้าก็ใจดีจัดงานเลี้ยงให้อย่างเมามัน..โดยเฉพาะสาวซ่านี่แหละว่าจะโชว์รูปแต่ว่าไม่ดีกว่าเพราะว่าเมาจริงๆกำลังกลุ้มอย่างหนัก..คิดไม่ตกจะโยกย้ายสรรพสิ่งที่มีมากมายกลับบ้านท่าไหนดี
สาวซ่าผอมแน่ๆๆๆๆ ขับรถไกลสุดๆ จากที่นั่งหลับตลอดสาย ต้องมาขับเองตลอดไป
แต่ก็รู้สึกตื่นเต้นเหมือนกันจะได้กลับถิ่นเก่าหลังจากหายไปนาน เพื่อนฝูงก็คงจะเก่าแก่กันไป
มีลูกกันก็หลายคน เมื่อไรเราจะมีบ้างนะ.......อย่างว่าแหละยังไม่มีคนมาขอเลยนี่นา...อิอิ


ใกล้วันแม่อีกแว้ว....เส้นตายของการเลิกสูบบุหรี่ เมื่อปีที่แล้วก็เลิกวันแม่นี่แหละ
ต้องมีสักวัน ต้องมีสักวัน...ที่ฉันเลิกสูบบบุหรี่ได้