Skip to main content

ทำงานอย่างไรให้มีความสุข

วันนี้นำบทความเกี่ยวกับการทำงานอย่างไรให้มีความสุขมาให้อ่านกัน
แต่โชคดีของสาวซ่า...เพราะว่าทำงานอย่างมีความสุขอยู่แว้ว
นำรูป eatting team มาให้ดูกันว่ามีความสุขกันขนาดไหน


และคงไม่ต้องสงสัยว่าน้ำหนักมาจากไหน?????

ทำงานอย่างไรให้มีความสุข
เรื่องโดย สิริพรรณ อินนา

ความเครียดในการทำงานทำให้คุณคิดอะไรไม่ออกใช่ไหม ?ถ้าคำตอบของคุณคือ...ใช่วันนี้เรามีวิธีคลายเครียดแบบง่ายๆ มานำเสนอ ซึ่งอาจเป็นวิธีที่อ่านแล้วรู้สึกทำได้ง่ายเหลือเกิน แต่เวลาปฎิบัติจริงนี่สิ เคยสงสัยไหมว่า ทำไมถึงทำไม่ได้สักที ลองเลือกสักวิธีที่ถูกใจ แล้วนำไปปรับใช้กับตัวคุณบ้าง

ยิ้มรับเช้าวันใหม่กับจิตใจที่แจ่มใสในวันทำงานในแต่ละวัน คุณๆ ต้องพบเจอกับสารพัดปัญหาบนท้องถนน แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า คุณจะต้องนำมันเข้ามาปะปนกับงานในที่ทำงานด้วยไม่ใช่หรือ ยิ้มรับให้กับเพื่อนร่วมงาน เพื่อร่วมสร้างบรรยากาศที่ดีร่วมกัน

ทุกปัญหามีทางออกเป็นเรื่องธรรมดา หากว่าการทำงานจะมีอุปสรรคต่างๆ เพื่อเข้ามาทดสอบตัวเรา จงคิดเสียว่าอุปสรรคก็คือโจทย์ การค้นหาคำตอบให้กับโจทย์ ก็คือ การแก้ปัญหานั่นเอง อย่าเก็บปัญหาไว้เพียงคนเดียว เพราะเมื่อเกิดปัญหาแล้ว ก็ย่อมต้องปรึกษาหาทางแก้ไข มิใช่เก็บไว้เพียงผู้เดียว

ปรับเปลี่ยนสิ่งรอบตัวให้ดูสดใสเมื่อสภาพแวดล้อมรอบๆ ตัว ชวนให้เกิดความรู้เบื่อหน่ายล่ะก็ ลองมองหาวันว่างสักวัน แล้วปรับเปลี่ยนบรรยากาศที่รายล้อมอยู่รอบโต๊ะให้สดชื่นเติมเต็มไปด้วยความชุ่มฉ่ำ ด้วยกระถางดอกไม้เล็กๆ หรือเพิ่มเติมสีสันด้วยแจกันดอกไม้หลากสี เพราะมันอาจเป็นแหล่งจุดประกายไอเดียดีๆ สำหรับคุณก็เป็นได้

ออกกำลังกายสักนิดชีวิตจะไม่เครียดบางครั้งการนั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ตลอดทั้งวัน ก็เป็นสาเหตุทำให้เครียดได้เช่นกัน หากเป็นไปได้ ลองลุกขึ้นปรับเปลี่ยนอิริยาบทบ้าง หรืออาจจะนั่งบริหารร่างกายอย่างง่ายบนเก้าอี้ทำงาน เท่านี้ก็จะสามารถช่วยผ่อนคลายความเครียดได้เป็นอย่างดี

หัดมองโลกในแง่ดีบ้างการมองโลกในแง่ดี สามารถทำให้คุณเกิดความรู้สึกดีๆ กับบุคคลรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นหัวหน้า เพื่อนร่วมงาน รวมไปถึงลูกค้า เพราะเมื่อมีความรู้สึกดีๆ เกิดขึ้น ก็จะก่อให้เกิดแรงผลักดันตามมา ส่งผลให้คุณสามารถทำงานได้อย่างมีความสุข และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

สร้างเสียงหัวเราะในที่ทำงานเสียงหัวเราะและรอยยิ้ม เป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงความสุขที่เกิดขึ้น และถ้าหากว่าคุณเป็นผู้สร้างเสียงหัวเราะในที่ทำงาน นั่นก็หมายถึง คุณสามารถทำให้บุคคลรอบข้าง ในที่ทำงานมีรอยยิ้ม เสียงหัวเราะและแจ่มใสตลอดทั้งวันได้ ดังนั้น การบอกต่อเรื่องราวต่างๆ หรือการนำสิ่งใหม่ๆ มาเล่าสู่กันฟัง ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี หากว่ามันจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้บรรยากาศในห้องมีอารมณ์ขัน และสดชื่นได้ตลอดทั้งวัน


Comments

sasithon said…
วันหลังแอบกินเค๊กชวนอีก น๊า............

Popular posts from this blog

เครื่องแบบตำรวจไทย

ตั้งแต่เป็นสาวซ่าของยอดชายนายอาร์ต ก็มีความสนใจในวงการตำรวจมากขึ้น
เมื่อวานก็เป็นเจ๊ดันโชว์ตัวยอดชายนายอาร์ตไปเรียบร้อยแล้ว

เกิดความสงสัยขึ้นมาว่าทำไมยอดชายนายอาร์ตมีเครื่องแบบหลายชุดจัง??
ด้วยความอยากรู้อยากเห็นก็ได้เรื่องมาเล่าให้ฟังดังนี้นะจ๊ะ

หลังจากมีผู้สนใจเข้ามาชมกันมากมาย ก็เลยนำเครื่องแบบมาเพิ่มให้ชมกัน หรือแวะไปได้ที่

http://www.geocities.com/pocady35/uniform.htmเครื่องแบบเต็มยศ ประกอบด้วย 1.หมวกปีกทรงแข็งสีกากี มียอดโลหะสีเงิน (หมวกยอด)2.เสื้อนอกคอปิดสีกากี3.กางเกงขายาวสีกากี ติดแถบสีเลือดหมูดำ ที่ข้างขา ทั้ง 2 ข้าง4.กระดุมเงิน 7 เม็ด5.อินทรธนูแข็งบอกชั้น6.เข็มขัดและคันชีพสีขาว7.รองเท้าหนังครึ่งน่อง สีดำ8.ถุงมือสีขาว

โอกาสที่ใช้ 1.กองเกียรติยศ เฉพาะพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระบรมราชินีนาท2.กองเกียรติยศต้อนรับประมุขของต่างประเทศ


เครื่องแบบครึ่งยศ ประกอบด้วย 1.หมวกหม้อตาลสีกากี สายรัดคางดิ้นสีเงิน2.เสื้อนอกคอปิดสีกากี3.กางเกงขายาวสีกากี ติดแถบสีเลือดหมูดำ ที่ข้างขาทั้ง 2 ข้าง4.อินทรธนูแข็งบอกชั้น5.เข็มชัดและสายคันชีพสีขาว6.กระดุมเงิน 7 เม็ด7.รองเท้าหนังครึ่งน่องสีดำ8.ถุงม…

พิธีกงเต๊ก

เมื่อวันก่อนได้ไปงานศพคุณตาของพี่ณี
เป็นการจัดงานศพแบบจีน ซึ่งไม่เคยไปมาก่อนเลย
เคยเห็นแต่ผ่านๆ พอได้ไปสัมผัสจริงๆ
รู้สึกว่าเป็นอะไรที่ทรงคุณค่า มีความหมายทุกขั้นตอน
ก็เลยลองมาค้นหาความหมาย เลยเอามาให้อ่านกันด้วย
สุดท้ายก็ขอแสดงความเสียใจกับพี่ณีอีกครั้งนะคะ


กงเต็ก เป็นคำสองคำประกอบเป็นคำใหม่ที่ให้ความหมายครบถ้วนว่า
กง แปลว่า ทำแทน
เต็ก แปลว่า ทำให้
กงเต็ก หมายถึง การที่ลูกหลานทำบุญกุศล ทั้งทำแทนตัวผู้ตายและทำให้ผู้ตายด้วย เพื่อให้ผู้ตายได้กุศลผลบุญมาก ๆ และมากพอจะไปขึ้นสวรรค์สุขาวดีขององค์อมิตาภพระพุทธเจ้า

พิธีกงเต็กจะมี 3 แบบด้วยกัน
1. แบบพระจีนเป็นผู้ทำพิธี ซึ่งถ้าต่างนิกายก็มีรายละเอียดต่างกัน ที่เห็นชัดเจนคือช่วงงานพระศพสมเด็จย่า มีการทำ พิธีกงเต็ก หลายครั้งมาก และจากต่างคณะพระจีนกัน
2. แบบคนธรรมดาประกอบพิธี เป็นผู้ชายสวมชุดพระจีนสีขาว
3. แบบกงเต็กจีนแคะ จะเป็นนางหรือ "ชี" ทำพิธี แต่ไม่ใช่นางชีโกนหัว หากเป็นชีซึ่งเป็นสาวสวย แต่งหน้าทำผม สวยงาม บางท่านเรียกนางชีพวกนี้ว่า.... เจอี๊

การทำพิธีกงเต็กจะใหญ่ หรือเล็กขึ้นอยู่กับจำนวนพระที่นิมนต์มาสวด
ถ้าเป็นกงเต็กใหญ่จะต้องนิมนต์พระมาสวด 5 รู…

ย้ายที่ทำงาน

เนื่องจากยอดชายนายอาร์ตของข้าพเจ้า

ได้รับคำสั่งโยกย้ายจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง

ก็ต้องมีการรายงานตัวเกิดขึ้น เมื่อศุกร์ที่แล้ว

ปกติท่านยอดชายนายอาร์ตเค้าไม่ค่อยจะโชว์ตัวเท่าไร

ไม่เป็นไรสาวซ่าจัดให้ทางพี่ๆ เพื่อน ๆ ที่ทำงานเก่าเค้าก็ใจดีจัดงานเลี้ยงให้อย่างเมามัน..โดยเฉพาะสาวซ่านี่แหละว่าจะโชว์รูปแต่ว่าไม่ดีกว่าเพราะว่าเมาจริงๆกำลังกลุ้มอย่างหนัก..คิดไม่ตกจะโยกย้ายสรรพสิ่งที่มีมากมายกลับบ้านท่าไหนดี
สาวซ่าผอมแน่ๆๆๆๆ ขับรถไกลสุดๆ จากที่นั่งหลับตลอดสาย ต้องมาขับเองตลอดไป
แต่ก็รู้สึกตื่นเต้นเหมือนกันจะได้กลับถิ่นเก่าหลังจากหายไปนาน เพื่อนฝูงก็คงจะเก่าแก่กันไป
มีลูกกันก็หลายคน เมื่อไรเราจะมีบ้างนะ.......อย่างว่าแหละยังไม่มีคนมาขอเลยนี่นา...อิอิ


ใกล้วันแม่อีกแว้ว....เส้นตายของการเลิกสูบบุหรี่ เมื่อปีที่แล้วก็เลิกวันแม่นี่แหละ
ต้องมีสักวัน ต้องมีสักวัน...ที่ฉันเลิกสูบบบุหรี่ได้